trang chủ tin tức Sau năm tăng trưởng mạnh, Việt Nam xếp thứ mấy trong thị trường Đông Nam Á

Sau năm tăng trưởng mạnh, Việt Nam xếp thứ mấy trong thị trường Đông Nam Á

Mới đây, hiệp hội ôtô Đông Nam Á (AAF) đã công bố bảng số liệu thị trường xe ôtô trong khu vực năm 2022. Theo đó, doanh số tiêu thụ xe của các quốc gia ASEAN tăng 22,7% so với năm 2021 với hơn 3,42 triệu chiếc.

Những năm gần đây, ngành ôtô Indonesia đã vươn lên mạnh mẽ để cạnh tranh với thị trường Thái Lan. Cụ thể, trong năm 2022, Indonesia đã vượt qua Thái Lan về sản lượng tiêu thụ xe ôtô để dẫn đầu Đông Nam Á với 1.048.040 chiếc, tăng 18,1% so với năm ngoái. Theo đó, Malaysia và Việt Nam lần lượt xếp các vị trí kế tiếp.

Tại thị trường Việt Nam, nếu chỉ tính trong Hiệp hội các Nhà sản xuất Ôtô Việt Nam (VAMA), đã ghi nhận số lượng xe tiêu thụ là 404.635 chiếc trong năm 2022. Việt Nam đạt mức tăng trưởng 33%. Doanh số bán hàng tại thị trường Việt Nam đang từng bước được đẩy mạnh trong vòng 3 năm trở lại sau bối cảnh cuộc khủng hoảng COVID-19 kéo dài.

Thị trường ôtô Đông Nam Á: Sau năm tăng trưởng mạnh, Việt Nam xếp thứ mấy? - Ảnh 1.

Sản lượng tiêu thụ của thị trường Việt Nam đạt mức tăng trưởng 33% trong năm 2022. Ảnh: Khánh Linh.

Tuy xếp sau Indonesia, nhưng xét về quy mô tăng trưởng, Malaysia dẫn đầu khu vực với mức tăng đạt 41,6%. Mức tăng trưởng của Malaysia đến từ việc, hiện nay đã áp dụng miễn thuế nhập khẩu và thuế tiêu thụ đặc biệt cho xe điện chạy bằng pin (BEV). Bên cạnh đó, các nhà sản xuất ôtô của nước này cũng tung ra các mẫu xe mới, phù hợp với các chính sách ưu đãi về thuế của chính phủ, thúc đẩy giá cả cạnh tranh, qua đó thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng.

Về sản lượng sản xuất lắp ráp ôtô, khu vực Đông Nam Á ghi nhận hơn 4,38 triệu xe xuất xưởng trong năm 2022, tăng 23,9% so với năm 2021. Thái Lan vẫn tiếp tục khẳng định vị thế trong khu vực, khi đứng đầu trong lĩnh vực sản xuất xe với gần 2 triệu chiếc được xuất xưởng trong năm qua. Thái Lan đã thu hút nhiều tập đoàn lớn trên thế giới. Gần một nửa các hãng sản xuất ôtô lớn nhất thế giới như Toyota, BMW, Ford… đã xây dựng các nhà máy lắp ráp tại đây.

Thị trường ôtô Đông Nam Á: Sau năm tăng trưởng mạnh, Việt Nam xếp thứ mấy? - Ảnh 2.

VinFast xuất khẩu xe điện - dấu mốc lịch sử của ngành công nghiệp xe hơi Việt Nam trong năm 2022. Ảnh: VinFast.

Việt Nam đứng thứ thứ 4 về số lượng sản xuất ôtô với 232.410 chiếc. Cùng với đó, tốc độ tăng trưởng xe xuất xưởng của Việt Nam xếp thứ 3 trong khu vực với mức tăng 42,3% so với năm 2021. Nhìn chung, tăng trưởng lượng xe sản xuất trong nước cho thấy nền công nghiệp ôtô trong nước đang chú trọng vào sản xuất nội địa.

(Theo danviet.vn)