trang chủ tin tức Học, thi bằng lái ô tô ngày càng khó

Học, thi bằng lái ô tô ngày càng khó

Một số quy định mới được áp dụng, nội dung cũng như thời gian học được gia tăng… khiến việc học và thi sát hạch cấp bằng lái ô tô ngày càng thắt chặt, chi phí cho việc học theo đó cũng gia tăng so với trước đây.

 

Sau khi Thông tư 04/2022/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ được Bộ Giao thông vận tải ban hành và chính thức có hiệu lực từ ngày 16.5.2022 việc học, thi sát hạch cấp bằng lái ô tô đã có nhiều thay đổi. Nội dung, thời gian học cũng như học phí đều gia tăng nhưng chất lượng đang dần được cải thiện.
Học, thi bằng lái ô tô ngày càng khó, chi phí tăng - Ảnh 1.

Từ ngày 16.5.2022 việc học, thi sát hạch cấp bằng lái ô tô đã có nhiều thay đổi

Bổ sung nhiều nội dung mới

Khác với những năm trước đây, sau khi Thông tư 04/2022/TT-BGTVT có hiệu lực thi hành, các cơ sở đào tạo lái xe ô tô trên cả nước đồng loạt áp dụng, bổ sung nội dung mới. Trong đó đáng chú ý là nội dung học, thi tình huống mô phỏng giao thông.

Theo giảng viên một trung tâm đào tạo lái xe ô tô ở TP.Thủ Đức (TP.HCM): "Nội dung này gồm 120 đoạn video chia làm 6 chương, mô phỏng lại các tình huống giao thông thường gặp trong thực tế. Nội dung này, giúp học viên nhận biết nguy hiểm cũng như nguy cơ có thể xảy ra va chạm, tai nạn giao thông trong từng tình huống, đồng thời xây dựng ý thức phản xạ khi tham gia giao thông trên đường".

Bắt đầu từ ngày 16.5.2022 các trung tâm đào tạo lái xe ô tô trên cả nước đều phải đưa nội dung học tình huống mô phỏng giao thông vào giảng dạy và thi sát hạch. Với nội dung này, các học viên sẽ được theo dõi từng đoạn video mô phỏng, khi phát hiện tình huống nguy hiểm, học viên sẽ bấm phím cách (phím Space) trên bàn phím máy tính. Việc đánh giá dựa trên phản xạ của học viên và chấm theo thang điểm từ 1 - 5 điểm.

Học, thi bằng lái ô tô ngày càng khó, chi phí tăng - Ảnh 2.

Bắt đầu từ ngày 16.5.2022 các trung tâm đào tạo lái xe ô tô trên cả nước đều phải đưa nội dung học tình huống mô phỏng giao thông vào giảng dạy và thi sát hạch

 

Như vậy, khác với trước đây, học viên khi thi sát hạch cấp giấy phép lái xe ô tô theo từng hạng chỉ phải thi 3 phần, gồm: phần thi lý thuyết, thi thực hành lái xe trên sa hình thực và thi lái xe trên đường. Theo quy định mới từ giữa tháng 5.2022, các học viên phải thi sát hạch gồm 4 nội dung theo thứ tự: thi lý thuyết, thi tình huống mô phỏng sau đó mới thi thực hành lái xe trên sa hình thực và thi lái xe trên đường.

Bên cạnh đó, từ năm 2023 học viên học lái ô tô phải học thêm 3 giờ trên cabin mô phỏng, tuy nhiên nội dung này hiện chưa được đưa vào thi sát hạch. Phần học thực hành lái ô tô trên đường sẽ gia tăng thời gian, số km và được giám sát chặt chẽ hơn.

Cụ thể, theo quy định mới, các cơ sở đào tạo lái xe ô tô đều phải trang bị thiết bị giám sát thời gian và hành trình (DAT). "Khi thiết bị này được đưa vào sử dụng, dữ liệu của học viên (gồm các thông tin như họ tên, ngày tháng năm sinh, CCCD, ảnh, mã học viên, hạng mục học…) sẽ được tạo trên dữ liệu của Tổng cục Đường bộ. Khi học viên bắt đầu học thực hành, giáo viên sẽ nhập mã học viên vào thiết bị, từ đó dữ liệu sẽ được truyền về máy chủ của cơ sở đào tạo và máy chủ của Tổng cục Đường bộ. Nhờ đó quá trình học thực hành của mỗi học viên từ thời điểm đăng nhập đến khi đăng xuất đều được ghi nhận rất chi tiết", giảng viên một trường đào tạo lái xe tại quận Tân Bình, TP.HCM chia sẻ.

Học, thi bằng lái ô tô ngày càng khó, chi phí tăng - Ảnh 3.

Học viên hạng bằng lái xe C phải hoàn thành 48 giờ lái xe thực tế với quãng đường 825 km trên xe tập lái có gắn thiết bị DAT

Học viên hạng bằng lái xe B1 số tự động phải hoàn thành 24 giờ lái xe thực tế với quãng đường 710 km trên xe tập lái có gắn thiết bị DAT. Trong khi đó ở hạng bằng B2 và B1 số sàn, con số này sẽ là 40 giờ và 810 km đường thực tế; hạng C là 48 giờ và 825 km đường thực tế. Mỗi ca học thực hành của mỗi học viên trên xe tập lái có gắn thiết bị DAT không được kéo dài quá 4 giờ và khoảng cách tối thiểu giữa hai học phần ít nhất 15 phút.

Độ khó tăng, cần đầu tư nhiều thời gian

Với nhiều nội dung được bổ sung theo quy định mới, nhiều học viên đang theo học các khóa học lái ô tô hạng B1, B2, C đánh giá độ khó đang dần được gia tăng và đòi hỏi người học phải đầu tư nhiều thời gian hơn.

Phan Tuấn Thành (28 tuổi) hiện đang theo học khóa học lái ô tô hạng B tại một cơ sở ở TP.Thủ Đức cho biết: "Độ khó trong các nội dung học đã gia tăng so với các khóa học trước đây mình tìm hiểu. Đơn cử như nội dung học và thi 120 tình huống mô phỏng giao thông, đòi hỏi sự tập trung của học viên. Việc phát hiện tình huống nguy hiểm không khó nhưng phản xạ kịp thời và bấm phím Space đúng thời điểm để đạt điểm tối đa (5 điểm) là không hề dễ".

Học, thi bằng lái ô tô ngày càng khó, chi phí tăng - Ảnh 4.

Phần học thực hành lái xe ô tô trên đường sẽ gia tăng thời gian, số km và được giám sát chặt chẽ hơn

Với nội dung này, khi thi sát hạch học viên phải đạt ít nhất 35/50 điểm mới được đánh giá đạt. Trong khi đó, với nội dung học thực hành trên xe có thiết bị giám sát thời gian và hành trình (DAT), chị Hoàng Thu Dung (30 tuổi) nhận định: "Nội dung này đòi hỏi các học viên phải đầu tư nhiều thời gian hơn, phải tham gia học đầy đủ và tuân thủ quy định nếu muốn đủ tiêu chuẩn để tham gia thi sát hạch. Khó hơn và mất nhiều thời gian hơn nhưng theo tôi quy định này giúp những học viên như tôi có nhiều thời gian trải nghiệm thực tế hơn, tăng khả năng phản xạ nhận biết tình huống và tự tin hơn".

Học phí mỗi khóa học tăng gần như gấp đôi

Theo tìm hiểu của Thanh Niên, với việc áp dụng nội dung mới đòi hỏi các trung tâm, cơ sở đào tạo lái xe ô tô phải trang bị thêm cơ sở, vật chất, máy móc để đáp ứng. Vì vậy, chi phí các khóa học lái ô tô cũng đang gia tăng.

Học, thi bằng lái ô tô ngày càng khó, chi phí tăng - Ảnh 5.

Chi phí các khóa học lái ô tô cũng gia tăng

Liên hệ với nhiều cơ sở đào tạo lái ô tô, hầu hết đều báo giá chi phí trọn gói cho mỗi khóa học, thi bằng lái xe ô tô hạng B1, B2 khoảng 18 - 23 triệu đồng, học lái ô tô hạng C có thể lên đến 25 - 27 triệu đồng.

Tuy nhiên, con số này còn có thể gia tăng trong quá trình học. Bởi, theo các nhân viên tư vấn của các trung tâm đào tạo lái ô tô, trường hợp nếu đã học xong số giờ thực hành nhưng chưa đi đủ số km thì học viên sẽ phải thuê xe để đi đủ số km quy định với chi phí khoảng 200.000 - 300.000 đồng/giờ lái.

(Theo thanhnien.vn)