trang chủ tin tức Cách hạn chế buồn ngủ khi đang lái xe trên đường?

Cách hạn chế buồn ngủ khi đang lái xe trên đường?

Dưới đây là một số cách đơn giản giúp tài xế chống buồn ngủ khi lái xe trên đường, lái xe đường dài hay lái xe trong đêm.

Hạ cửa kính xe hoặc chọn điều hoà lấy gió ngoài

làm sao để hết buồn ngủ khi đang lái xe trên đường?

Hạ cửa kính lấy gió ngoài giúp lượng oxy trong xe tăng lên

Khi ngồi lái xe đóng kín cửa, bật điều hoà thời gian dài, cơ thể sẽ dễ mệt mỏi do cabin bị thiếu oxy. Do đó nếu ngồi xe lâu, thỉnh thoảng nên chọn chế độ lấy gió ngoài hoặc hạ cửa kính xe để không khí lưu thông, đảm bảo lượng oxy trong cabin xe, tránh gây cảm giác mệt mỏi.

Đây là một giải pháp chống buồn ngủ nên áp dụng khi lái xe đường dài.

Điều chỉnh tư thế ngồi

làm sao để hết buồn ngủ khi đang lái xe trên đường?

Điều chỉnh tư thế ngồi giúp cơ thể tập trung hơn

Ngồi quá lâu ở một tư thế sẽ dễ làm cơ thể dần dần buông lỏng, thư giãn và dẫn đến buồn ngủ. Do đó để tránh buồn ngủ khi lái xe đường dài nên thường xuyên điểu chỉnh tư thế ngồi. Phương pháp chống buồn ngủ khi lái xe khá hữu dụng trong trường hợp không thể dừng xe để nghỉ ngơi, vận động.

Nhai kẹo cao su

làm sao để hết buồn ngủ khi đang lái xe trên đường?

Khi đang buồn ngủ có thể nhai kẹo cao su để tinh thần tỉnh táo, tập trung hơn

Việc này khá đơn giản nhưng nó đem lại hiệu quả bất ngờ. Sở dĩ kẹo cao su giúp người lái tỉnh táo hơn là bởi hương vị cay mát của nó có thể giúp thông thoáng đầu óc. Hơn nữa, sự vận động của cơ hàm có thể giúp bạn không bị buồn ngủ khi lái xe.

Bạn hãy kết hợp nhai kẹo, ngồi thẳng lưng và chuyển động mắt nhiều hơn để chống lại cơn buồn ngủ.

Uống cà phê

làm sao để hết buồn ngủ khi đang lái xe trên đường?

Lượng caffeine trong cà phê giúp tài xế thoải mái và tập trung tinh thần hơn

Các chất caffeine có trong cà phê có thể giúp người lái tỉnh táo và thoải mái tinh thần khi phải di chuyển một quãng đường dài.

Ngay khi xuất hiện tình trạng buồn ngủ, lơ mơ thì bạn nên dừng xe và tìm mua một cốc cà phê. Tuy nhiên, bạn cũng không nên lạm dụng quá nhiều bởi nếu chẳng may bị “say cà phê” thì mọi chuyện sẽ trở nên tệ hơn.

Bật đèn nội thất trong xe

làm sao để hết buồn ngủ khi đang lái xe trên đường?

Bật đèn sáng trong buồng lái để loại bỏ cảm giác buồn ngủ

Phương pháp này được xem là một cách chống buồn ngủ hữu hiệu khi lái xe đêm. Bởi nếu tắt đèn, ở trong điều kiện không gian tối, cơ thể sẽ dễ sinh ra Melatonin – một loại hormone gây buồn ngủ.

Ăn trái cây chua

làm sao để hết buồn ngủ khi đang lái xe trên đường?

Lượng vitamin C có tác dụng tăng tính kích thích, tạo sự hưng phấn

Trong các loại trái cây chua như: cam, quýt, bưởi, chanh,… thường chứa rất nhiều vitamin C có tác dụng tăng tính kích thích, tạo sự hưng phấn nên có thể khiến người ăn bị khó ngủ. Tác dụng này cũng chính là lý do giải thích tại sao các chuyên gia thường khuyên hạn chế ăn trái cây chứa nhiều vitamin C vào buổi tối.

Sử dụng thuốc chống buồn ngủ

làm sao để hết buồn ngủ khi đang lái xe trên đường?

Đối với thuốc chống buồn ngủ bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ

Có một số loại thuốc chống buồn ngủ khi lái xe với thành phần chính là Modafinil. Hoạt chất này có tác dụng tăng cường khả năng dẫn truyền thông tin để kích thích não bộ và tăng khả năng tập trung. Tuy nhiên, phương pháp này không hay được khuyến khích và chỉ nên sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Tốt nhất trước khi sử dụng thuốc chống buồn ngủ bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để dùng đúng liều.

(Theo xe.baogiaothong.vn)