trang chủ tin tức Lưu ý cho chủ xe trượt đăng kiểm nhiều lần

Lưu ý cho chủ xe trượt đăng kiểm nhiều lần

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa thông tin tỷ lệ phương tiện kiểm định định kỳ không đạt trong lần đầu rất cao (khoảng 35-40%), có phương tiện kiểm định lại đến 6 lượt.

Lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam đánh giá, xe không đạt yêu cầu là nguyên nhân hàng đầu làm gia tăng tình trạng ùn tắc, làm phát sinh không đáng có về chi phí và thời gian cho cả phương tiện lẫn chủ phương tiện. Từ đó, tạo thêm áp lực cho các Trung tâm đăng kiểm cũng như các phương tiện khác khi đi đăng kiểm.

Để chấn chỉnh tình trạng nêu trên, Cục Đăng kiểm Việt Nam đề nghị Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam phối hợp tuyên truyền, khuyến cáo tới các thành viên của hiệp hội, các doanh nghiệp vận tải và người sử dụng xe nâng cao ý thức trách nhiệm bảo dưỡng, sửa chữa xe để duy trì tình trạng an toàn kỹ thuật của phương tiện khi tham gia giao thông.

"Chủ phương tiện cần chủ động kiểm tra, khắc phục các lỗi khiếm khuyết, hư hỏng (nếu có) của phương tiện trước khi đưa xe đi kiểm định", Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu.

Xe ô tô 6 lần trượt đăng kiểm: Cục Đăng kiểm khuyến cáo gì? - Ảnh 1.

Các phương tiện cần được bảo dưỡng trước khi đăng kiểm. Ảnh: TA

Cục Đăng kiểm Việt Nam khuyến khích người dân chủ động linh hoạt trong việc đăng ký đặt lịch hẹn trước qua ứng dụng phần mềm đặt lịch hẹn kiểm định phương tiện của Cục và các hình thức đăng ký trực tiếp nhằm hạn chế ùn tắc và tiết kiệm thời gian khi đưa phương tiện đến kiểm định.

Cùng với đó, tuyệt đối không để phương tiện xếp hàng chờ đợi ngay tại khu vực trung tâm đăng kiểm không đúng khung thời gian đã đăng ký nhằm tránh tình trạng ùn tắc, vất vả không đáng có, cũng như tránh việc cò xe lợi dụng "chen ngang" gây mất trật tự và có các hành vi tiêu cực.

Cục Đăng kiểm Việt Nam khuyến cáo chủ phương tiện chỉ nên đưa xe sắp đến hạn, đã đến hạn hoặc quá hạn đăng kiểm để tránh tình trạng nhiều chủ phương tiện lo lắng đưa xe đi kiểm định sớm, trong khi hạn kiểm định vẫn còn nhiều ngày.

"Khuyến khích các xe đến hạn đăng kiểm chủ động khi trên đường về quê, đi công tác, du lịch, lấy hàng, giao hàng có thể vào bất kỳ TTĐK nào tiện đường để kiểm định", lãnh đạo Cục Đăng kiểm khuyến cao.

 Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng đề nghị Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam khuyến cáo đến các thành viên hiệp hội, chủ doanh nghiệp và người dân chủ động tra cứu cảnh báo phương tiện tại mục "Phương tiện xe cơ giới cho chủ phương tiện" trong mục "Tra cứu dữ liệu" trên Cổng Thông tin điện tử của Cục Đăng kiểm VN để kiểm tra tình trạng phạt nguội và chủ động xử lý trước khi tới Trung tâm đăng kiểm.

Chủ phương tiện cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết như: Giấy tờ về đăng ký xe (Bản chính Giấy đăng ký xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc bản chính Giấy biên nhận giữ bản chính Giấy đăng ký xe (kèm theo bản sao giấy đăng ký xe) đang thế chấp của tổ chức tín dụng hoặc Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính (kèm theo bản sao giấy đăng ký xe).

Thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang thông tin điện tử quản lý thiết bị giám sát hành trình, camera đối với xe cơ giới thuộc đối tượng phải lắp thiết bị giám sát hành trình, camera.

Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

(Theo danviet.vn)