trang chủ tin tức Nên hay không nên sơn phủ bóng bằng ceramic?

Nên hay không nên sơn phủ bóng bằng ceramic?

Phủ chất ceramic tạo hiệu ứng lá sen giúp giảm đọng nước, tăng sự bóng bẩy cho lớp sơn của xe nên lớp phủ này còn được gọi là phủ bóng.

Hỏi:

Tôi đang dùng chiếc xe SantaFe đời 2020 màu đen, xin tư vấn có nên dùng dịch vụ sơn phủ lớp ceramic bên ngoài vỏ xe hay không?

Đinh Đức Tiến (thị trấn Như Quỳnh, Văn Lâm, Hưng Yên)

có nên sơn phủ bóng bằng ceramic?

Ảnh minh họa

Cố vấn kỹ thuật Lê Văn Định, gara OND Auto (749 Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội) trả lời:

Phủ chất ceramic lên ô tô bản chất là phun một lớp các hạt phân tử siêu nhỏ, được cấu thành từ các hạt có gốc vô cơ SiO2 (Silic dioxit - Silica) và TiO2 (Tian Dioxit) giúp lớp vỏ xe có một bề mặt sáng bóng, bảo vệ lớp sơn xe trước các tác động xấu từ môi trường bên ngoài.

Lớp phủ còn tạo hiệu ứng lá sen giúp giảm đọng nước, tăng sự bóng bẩy cho lớp sơn nguyên bản của xe, nên lớp phủ này còn được gọi là phủ bóng.

Tuy nhiên, nhược điểm đáng kể nhất là độ bóng bẩy của lớp phủ ceramic sẽ giảm nhanh theo thời gian, xe chỉ bóng bẩy được khoảng 2 năm, sau đó lớp phủ sẽ bị bào mòn dần bởi thời tiết, vỏ xe hết độ bóng.

Về chi phí, phủ ceramic khá đắt đỏ, khoảng 9 - 11 triệu đồng cho một chiếc xe sedan, còn xe SUV chi phí có thể cao hơn. Nguồn gốc đa dạng của sản phẩm ceramic, được nhập khẩu từ Mỹ, Nhật, Hàn Quốc và Thái Lan, Trung Quốc với nhiều mức giá, gây bối rối cho khách hàng.

Có không ít những loại chất phủ ceramic kém chất lượng, có thể gây ra hậu quả xấu cho xe ô tô như: sau khi phủ, vỏ xe bám bẩn nhiều do lớp phủ nano kém chất lượng bị oxi hóa, khiến sơn xe bị ngả màu, gây rạn lớp sơn gốc của xe, thậm chí làm bong sơn tại vị trí phủ bóng.

Ngoài ra, khi đã phủ ceramic thì việc đi lại giữ gìn xe phải cẩn trọng hơn, bởi một vết xước nhỏ rất dễ lộ ra trên thân vỏ một chiếc xe đã phủ bóng, nhìn khá lộ liễu và mất đi vẻ bóng đẹp tổng thể.

(Theo xe.baogiaothong.vn)