trang chủ tin tức Những trang bị tiện nghi nhưng ít khi người dùng trên ô tô

Những trang bị tiện nghi nhưng ít khi người dùng trên ô tô

Nhiều chi tiết, trang bị trên ô tô rất hữu ích tạo sự thoải mái tiện nghi cho người dùng như bộ điều khiển độ cao dây an toàn, tính năng nhớ vị trí ghế hay sấy kính… nhưng thực tế rất ít khi được tài xế, hành khách để ý đến.

Công nghệ phát triển giúp các nhà sản xuất ô tô lắp đặt ngày càng nhiều trang bị, tính năng trên ô tô để đáp ứng nhu cầu đa dạng cũng như mang lại sự thoải mái, tiện nghi cho người dùng ô tô. Tại Việt Nam, không ít người mua ô tô thường chú ý đến trang bị, tính năng… và sẵn sàng chi thêm tiền để sở hữu những phiên bản ô tô nhiều "option" như tính năng nhớ vị trí ghế, sấy kính… Tuy nhiên thực tế lại rất ít khi để ý, sử dụng những trang bị này.

5 trang bị tiện nghi nhưng ít khi người dùng để ý đến trên ô tô - Ảnh 1.

Nhiều trang bị tiện nghi trên ô tô nhưng ít khi người dùng để ý đến

Dưới đây là 5 trang bị tiện nghi nhưng ít khi người dùng để ý đến trên ô tô, thậm chí nhiều người còn không biết đến sự hiện diện của những tính năng này trên ô tô:

Nút sấy kính chắn gió trước, sau ô tô

5 trang bị tiện nghi nhưng ít khi người dùng để ý đến trên ô tô - Ảnh 2.

Nút sấy kính chắn gió trước, sau của ô tô là trang bị tiêu chuẩn xuất hiện trên hầu hết các mẫu ô tô hiện nay. Chức năng sấy kính phía trước và phía sau hoạt động khác nhau. Trong đó, nút sấy kính chắn gió phía trước có biểu tượng hình cánh quạt và các đường mũi tên hướng lên trên, khi kích hoạt đèn báo tích hợp trên nút này sẽ bật sáng. Trong thời tiết mưa ẩm, lạnh hơi sương sẽ bám trên kính làm mờ kính. Khi bấm nút sấy kính phía trước, các khe gió sẽ thổi không khí mát vào kính, điều chỉnh nhiệt độ kính trong xe và ngoài xe bằng nhau, qua đó làm kính không bị mờ.

5 trang bị tiện nghi nhưng ít khi người dùng để ý đến trên ô tô - Ảnh 3.

Trong khi đó, hệ thống sấy kính sau sử dụng dòng điện qua các dây dẫn gắn trong kính. Nút sấy kính sau có biểu tượng hình chữ nhật. Khi ấn nút, đèn báo sẽ bật sáng, nhiệt lượng tỏa ra từ các "đường chỉ" trên kính sẽ giúp kính không còn bị mờ. Tuy nhiên, không nên bật chức năng sấy kính phía sau quá lâu. Vì nó có thể khiến toàn bộ mặt kính bị vỡ.

Bộ điều chỉnh độ cao dây an toàn

5 trang bị tiện nghi nhưng ít khi người dùng để ý đến trên ô tô - Ảnh 4.

Bộ điều chỉnh độ cao dây đai an toàn phía trước giúp người lái và hành khách ngồi ghế phụ phía trước có thể chỉnh độ cao dây an toàn phù hợp với bản thân, để không bị vướng víu. Tùy theo chiều cao của từng người, có thể ấn nút để dịch chuyển bộ điều chỉnh độ cao dây an toàn theo những mức khác nhau. Chi tiết này thường được làm bằng nhựa, gắn mặt trong cột trụ B trên ô tô.

Nút khóa cửa sổ hàng ghế sau

5 trang bị tiện nghi nhưng ít khi người dùng để ý đến trên ô tô - Ảnh 5.

Khi chở theo trẻ em ngồi ở hàng ghế sau, để tránh trẻ mở kính cửa sổ thò đầu ra ngoài gây nguy hiểm, người lái có thể khóa cửa kính. Tuy nhiên, nhiều người dùng ô tô thường không để ý đến chức năng này. Hầu hết các mẫu ô tô hiện nay đều nút khóa cửa sổ hàng ghế sau tích hợp trên cửa phía người lái. Nếu chở theo trẻ em, nên chú ý sử dụng chức năng này để đảm bảo an toàn.

Nút điều chỉnh vô-lăng

5 trang bị tiện nghi nhưng ít khi người dùng để ý đến trên ô tô - Ảnh 6.

Nút điều chỉnh vị trí vô-lăng dạng chỉnh cơ hoặc chỉnh điện thường được tích hợp trên dưới vô-lăng, khu vực gần trục lái. Với nút này, người lái có thể điều chỉnh độ cao - thấp của vô-lăng, một số mẫu xe còn có thể chỉnh vô-lăng về trước - sau; kết hợp với điều chỉnh ghế ngồi giúp tạo tư thế thoải mái cho người lái. Tuy nhiên, thực tế rất ít tài xế sử dụng đến chức năng này, đặc biệt ô tô sử dụng cá nhân vốn đã được người lái điều chỉnh ngay từ đầu.

 
 

Nút cài đặt hệ thống nhớ vị trí ghế

5 trang bị tiện nghi nhưng ít khi người dùng để ý đến trên ô tô - Ảnh 7.

Tương tự nút điều chỉnh vô-lăng, nút cài đặt hệ thống nhớ vị trí ghế cũng ít khi được người dùng để ý đến. Hiểu một cách nôm na, nhớ vị trí ghế trên ô tô là một chức năng tiện ích, giúp ghi nhớ và tự động điều chỉnh lại vị trí ghế ngồi mà người dùng đã thiết lập trước đó. Chức năng này nhằm giúp hạn chế các thao tác cho người lái khi sử dụng xe, cũng như tiết kiệm thời gian để thiết lập lại vị trí ghế lái theo đúng tầm vóc của mỗi người. Để sử dụng chức năng này, đầu tiên người sử dụng cần khởi động xe. Sau đó, chỉnh các vị trí đệm ghế, tựa lưng ghế… vị trí vô-lăng, gương chiếu hậu sao cho đúng tư thế mong muốn. Khi đã điều chỉnh xong, nhấn giữ đồng thời nút Setup (một số xe thường ký hiệu bằng chữ M), cùng nút số 1 ngay bên dưới, sau 3 - 5 giây, chức năng nhớ vị trí sẽ được kích hoạt thông qua âm thanh báo, kèm đèn tín hiệu phát sáng. Tương tự các bước trên, có thể thiết lập vị trí nhớ ở nút số 2 để đặt cho một người khác cũng sử dụng chung xe. Khi sử dụng, người dùng chỉ nhấn vào nút 1, 2 hoặc 3 mà mình đã thiết lập thì ghế ngồi, vô lăng sẽ tự điều chỉnh đến vị trí đã nhớ.

(Theo thanhnien.vn)