trang chủ tin tức Cách chỉnh gương chiếu hậu trong xe ô tô đảm bảo an toàn

Cách chỉnh gương chiếu hậu trong xe ô tô đảm bảo an toàn

Điều chỉnh gương chiếu hậu trong xe ô tô giúp người lái mở rộng tầm nhìn, hạn chế va chạm giao thông, dễ dàng xử lý các tình huống phát sinh trên đường.

Cách chỉnh gương chiếu hậu góc nhìn hẹp

Với gương chiếu hậu hai bên thân xe, người lái có thể điều chỉnh theo trục quay, cụ thể:

Chiều hướng lên trên - xuống dưới: người ngồi ở vị trí ghế lái có thể nhìn thấy rõ 1/2 tay nắm cửa trước ở mép gương dưới.

Chiều mở ra - cụp vào: hình ảnh phần hông xe chiếm khoảng 1/4 chiều ngang của gương. Khoảng 3/4 còn lại giúp lái xe quan sát sự vật, hiện tượng xảy ra bên cạnh sườn xe.

Điều chỉnh gương chiếu hậu ô tô như thế nào là đúng cách? - Ảnh 1.

Cách chỉnh gương góc nhìn hẹp giúp người điều khiển chủ động quan sát hai bên hông xe và các phương tiện phía sau

Cách chỉnh gương góc nhìn hẹp giúp người điều khiển chủ động quan sát hai bên hông xe và các phương tiện phía sau. Tuy nhiên, nhược điểm của cách chỉnh này là vùng quan sát bị trùng với gương chiếu hậu giữa, có thể khiến không gian của điểm mù tăng lên.

Cách chỉnh gương chiếu hậu góc rộng

Điều chỉnh góc rộng giúp người điều khiển cải thiện đáng kể tầm nhìn qua gương chiếu hậu hai bên thân xe. Khi ngồi ở tư thế bình thường, người lái chỉ nhìn thấy được một phần không gian phía sau sườn xe. Tuy nhiên, phần bị khuất có thể quan sát được qua gương chiếu hậu giữa, do đó người lái sẽ dễ dàng quan sát không gian xung quanh.

Điều chỉnh gương chiếu hậu ô tô như thế nào là đúng cách? - Ảnh 2.

Điều chỉnh gương chiếu hậu trong xe

Đối với gương chiếu hậu giữa, người lái điều chỉnh tư thế ngồi thoải mái nhất, sau đó xoay gương chiếu hậu đến khi nhìn được toàn cảnh kính chắn gió phía sau, đây chính là tầm nhìn lý tưởng nhất.

Những lưu ý khi điều chỉnh gương chiếu hậu ô tô

Trước khi khởi hành, người lái nên điều chỉnh ghế sao cho vừa với vóc dáng, tư thế ngồi thoải mái, dễ dàng đạp pedal. Việc thắt dây an toàn không chỉ tuân theo đúng Luật Giao thông đường bộ mà còn cố định tư thế của người lái, giúp tầm quan sát luôn ổn định, vận hành an toàn.

Điều chỉnh gương chiếu hậu ô tô như thế nào là đúng cách? - Ảnh 3.

Điều chỉnh gương chiếu hậu hợp lý giúp lái xe an toàn hơn

Sau khi cố định vị trí ngồi, người điều khiển tiến hành chỉnh gương chiếu hậu ở nhiều góc khác nhau để tìm được vị trí có thể bao quát toàn bộ cửa sổ sau của xe.

Người lái nên tạo thói quen thường xuyên kiểm tra tình hình giao thông qua gương chiếu hậu, tần suất trung bình 5-8 giây/lần ngay cả khi chạy trên đường cao tốc để nắm bắt tình hình và kịp thời xử lý những tình huống bất ngờ khi lưu thông.

Khi chuyển làn hoặc lùi, đỗ xe, người lái nên kết hợp sử dụng cả gương chiếu hậu giữa và gương hai bên để triệt tiêu điểm mù hiệu quả. Ngoài ra, trước khi phanh gấp, người điều khiển cần có phản xạ nhìn thật nhanh qua gương chiếu hậu để lường trước các tình huống, tránh va chạm từ phía sau.

(Theo danviet.vn)